Facebook Marketing

การทำโฆษณา Marketing On Facebook

...

Facebook

Facebook เป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งที่คนไทยเลือกใช้งานมากที่สุด ซึ่งมีโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นการโฆษณาของสินค้ามากกว่าการทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มอื่น คุณสามารถนำสินค้าหรือบริการเข้าถึงลูกค้าได้ด้วยการทำโฆษณา และใช้กลยุทธ์ทางการตลาดร่วมเพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการทำการตลาดผ่าน Facebook

...

การทำโฆษณา Facebook จำเป็นอย่างไรต่อการทำตลาด

การโฆษณา Facebook หรือ Facebook Marketing เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มีคนไทยใช้งานมากที่สุด ซึ่งหมายถึงกลุ่มลูกค้าจำนวนมากก็มารวมตัวอยู่ที่นี่เช่นเดียวกัน นักการตลาดจึงนิยมทำโฆษณาผ่านแพลตฟอร์ม Facebook เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย และนำไปสู่การซื้อสินค้าหรือบริการในอนาคต

แต่การทำการตลาดผ่าน Facebook นั้น จำเป็นต้องศึกษาความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ช่วงเวลาที่ผู้คนเข้ามาเล่น Facebook และต้องมีวางแผนการโปรโมทสินค้าให้น่าสนใจด้วย มิเช่นนั้นการโฆษณาจะกลายเป็นความรำคาญของลูกค้า กลายเป็นว่าการโฆษณานั้นเปล่าประโยชน์ และทำให้คุณเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ทำการตลาดผ่าน Facebook อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

วางแผนการตลาดอย่างเหมาะสม

ถึงแม้ว่าการโฆษณาผ่าน Facebook จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นจำนวนมากได้ แต่ผู้ใช้งาน Facebook ส่วนมากมักเลื่อนโฆษณาให้ผ่านตาไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น การวางแผนการกระจายสื่อโฆษณาให้เหมาะสมสะดุดตากับผู้ใช้งาน ก็จะช่วยให้ผู้คนสนใจกับโฆษณามากขึ้น

โปรโมชั่นมัดใจลูกค้า

โปรโมชั่นเป็นตัวสำคัญที่กระตุ้นการซื้อของลูกค้า การโฆษณาโปรโมชั่นจะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้ามากขึ้น

สร้างความ Loyalty ให้ลูกค้า

ความ Loyalty นั้นเป็นเป้าหมายสูงสุดในการทำการตลาด การสร้างความจงรักภักดีในตัวสินค้าหรือแบรนด์ได้นับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่ง ดังนั้น นอกจากการทำการตลาดเพื่อการทำยอดขายแล้วนั้น ควรทำการตลาดเพื่อสร้างความไว้วางใจด้วย

ไม่ยัดเยียดการขายจนเกินไป

หลายคนไม่ชอบที่ทุกอย่างคือการขายของ พวกเขาต้องการที่จะอ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเขาจริงๆ โดยคุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีสามารถให้ความรู้ มีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายได้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มเป้าหมายด้วย

คุณภาพของสินค้า เป็นสำคัญมากที่สุด

ถ้าหากคุณมั่นใจมากพอว่าสินค้าหรือบริการของคุณดี ก็ต้องโปรโมท ทำโฆษณาให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อมั่น ถ้าหากว่ามีคุณภาพดีจริง พวกเขาจะเลือกใช้สินค้าของคุณเอง

รูปแบบในการทำการตลาดบน Facebook

การทำการตลาด หรือ Marketing บน Facebook สามารถทำได้ 3 รูปแบบ
  • การทำการตลาดบน Facebook สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย และง่ายกว่าแพลตฟอร์มอื่น
  • การทำการตลาดบน Facebook ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทำให้ประหยัดงบในการทำโฆษณา
  • การทำการตลาดบน Facebook สามารถทำโฆษณาและโปรโมทสินค้าและบริการได้ทุกครั้งที่ต้องการ
  • การทำการตลาดบน Facebook ทำให้คุณสามารถติดต่อสื่อสาร ตอบโต้กับกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย
  • การทำการตลาดบน Facebook สามารถวัดผลสำเร็จได้ เพราะมีการแสดงผลแจ้งอย่างชัดเจน
...

“หัวใจสำคัญในการทำการตลาดบน Facebook”

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด รองจากเว็บไซต์ Google จึงทำให้นักการตลาดและธุรกิจชั้นนำเลือก Facebook เป็นสื่อในการโปรโมทสินค้าและบริการ แต่นอกจากการทำโฆษณาแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่สุดเพื่อไปให้ถึงจิตใจของกลุ่มเป้าหมายได้คือ ‘ความจริงใจ’ กล่าวคือ ต้องไม่ทำการตลาดมากจนเกินไป ควรมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายด้วย หลายครั้งคอนเทนต์เหล่านี้สามารถทำให้การตลาดประสบความสำเร็จได้ด้วยไม่ต้องทำการโปรโมทเลยเช่นเดียวกัน ช่วยให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเราจริงๆ ประทับใจในแบรนด์ของเรา